Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, các tác động trực tiếp lên môi trường trong quá trình vận hành, kinh doanh của FPT là không đáng kể. Tuy nhiên, chúng tôi hiểu việc giám sát, thích ứng và áp dụng các sáng kiến, ứng dụng linh hoạt công nghệ trong quá trình sử dụng năng lượng, tài nguyên là vô cùng cần thiết giúp giảm thiểu các tác động đến môi trường, ứng phó với tình hình dịch bệnh, biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường chung của toàn nhân loại.

Về phát thải khí nhà kính, theo lộ trình quy định tại Nghị định số 06/2022/NĐ-CP quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-dôn, kể từ năm 2023 các cơ sở có mức tiêu thụ năng lượng ở mức từ 1.000 TOE (Tấn dầu quy đổi) trở lên sẽ phải kiểm kê khí nhà kính, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính. Theo dữ liệu thống kê sơ bộ từ các tòa nhà thuộc sở hữu của FPT, mức tiêu thụ điện năng trung bình khoảng 4 triệu kWh, tương đương 700 TOE. Hiện FPT chưa thực hiện đánh giá đo đạc chỉ số phát thải khí nhà kính. Tuy nhiên, đây là mối quan tâm hàng đầu của FPT khi đầu tư vào các tòa nhà văn phòng, các khu campus trên phạm vi toàn quốc. Trong giai đoạn tới, FPT sẽ tiếp tục có những sáng kiến và biện pháp giảm thiểu cũng như đánh giá, đo lường chỉ số này.

Chú trọng đầu tư xây dựng môi trường làm việc xanh

Với hệ thống văn phòng làm việc trải rộng trên toàn quốc, FPT luôn ý thức mô hình văn phòng xanh không chỉ giúp Công ty đạt được những hiệu quả nhất định trong việc tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí vận hành văn phòng mà còn góp phần nâng cao nhận thức về môi trường cho CBNV.

Bên cạnh đó, khi đầu tư xây dựng các khu văn phòng, FPT luôn thực hiện lập báo cáo đánh giá tác động môi trường và tuân thủ các quy định liên quan đến bảo vệ môi trường. Đồng thời, trong quá trình thiết kế, FPT luôn ưu tiên việc ứng dụng các công nghệ mới, chất liệu thân thiện với môi trường và tận dụng tối đa các nguồn năng lượng tự nhiên để giảm thiểu tối đa tác động đến môi trường cũng như tiêu thụ năng lượng. Các khu tổ hợp đào tạo và công viên phần mềm của FPT tại Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Định, Tp.HCM và Cần Thơ được xây dựng theo mô hình campus với khu nhà văn phòng tích hợp khu vui chơi, giải trí, cây xanh, cảnh quan thân thiện với môi trường như Làng phần mềm F-Ville tại khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội); ĐH FPT tại khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội); khu phức hợp văn phòng FPT Complex tại khu Đô thị FPT City (Đà Nẵng); F-Town tại khu Công nghệ cao Thủ Đức (Tp.HCM) …. Trong đó nhiều công trình đã được các tổ chức trong và ngoài nước đánh giá cao về kiến trúc xanh đáp ứng các tiêu chí thân thiện với môi trường, hiệu quả trong việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên.

 • Wallpaper – Tạp chí hàng đầu về kiến trúc, mỹ thuật và thời trang nước Anh đã xếp campus F-Town 3 vào bộ ba công trình đặc trưng cho lối kiến trúc Sinh khí hậu (bioclimatic) – phong cách xây dựng, thiết kế cấu trúc toà nhà tận dụng tối đa lợi thế của khí hậu, thiên nhiên để mang đến môi trường sống thoải mái, tiện nghi cho con người. Hơn 40% công trình bao gồm cả không gian mở và các hành lang đều không cần trang bị điều hòa nhiệt độ.
 • Khu phức hợp văn phòng FPT Complex (Đà Nẵng) được Bộ Xây dựng và Ngân hàng Thế giới trao Chứng chỉ EDGE (Excellence in Design for Greater Efficiencies) dựa trên việc đạt được mức tiết kiệm ít nhất 20% đối với cả ba tiêu chí năng lượng, nước và vật liệu so với các công trình điển hình. 
 • Tòa nhà hiệu bộ FPT (khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội) được vinh danh trong hạng mục Giáo dục tương lai tại Festival kiến trúc thế giới và giành giải nhất tại cuộc thi Kiến trúc xanh do Hội kiến trúc sư Việt Nam tổ chức về việc sử dụng vật liệu xanh và tiết kiệm năng lượng.

 

Nhận thức được tầm quan trọng của việc sử dụng các nguồn năng lượng sạch, và dựa trên đặc thù lĩnh vực hoạt động, FPT luôn ưu tiên tối đa sử dụng năng lượng mặt trời trong việc đảm bảo cung cấp nhiệt lượng cho hệ thống dẫn nước chung của các tòa nhà. Việc này không chỉ giúp Tập đoàn đảm bảo các cam kết về bảo vệ môi trường mà còn giúp tiết kiệm chi phí điện năng, đảm bảo cung cấp nước nóng, sưởi ấm trong mùa đông tại các tòa nhà thuộc khu vực miền Bắc. 

Các cơ sở của chúng tôi đều được đặt tại các thành phố lớn trên cả nước với khí hậu chia làm hai mùa: mùa khô và mùa mưa. Do đó, khi thiết kế các tòa nhà, chúng tôi đã xây dựng hệ thống lưu trữ nước nhân tạo để tận dụng tối đa nguồn nước từ tự nhiên vào mùa mưa. Đồng thời, các tòa nhà cũng được thiết kế hệ thống lọc nước thải để tận dụng làm nguồn nước sửa dụng cho một số mục đích phù hợp như tưới cây, giúp tối ưu chi phí tiêu thụ nước, đặc biệt vào mùa khô. Ngoài ra, hệ thống hồng ngoại và máy phun xoay chiều tự động được áp dụng trên tất cả các khuôn viên cây xanh trong các tòa nhà để giảm thiểu việc sử dụng nước và đảm bảo sự phát triển của hệ thống cây xanh mang lại môi trường làm việc thân thiện với thiên nhiên cho CBNV. 

Đối với nguồn nước sử dụng từ hệ thống nước sạch của thành phố, chúng tôi luôn đảm bảo thực hiện các quy định thống nhất trong các tòa nhà, campus về tiết kiệm và sử dụng nước. Các khu vực chung đều sử dụng vòi nước cảm ứng tự động tắt khi không sử dụng. Và phát động phong trào sử dụng nước tiết kiệm tại các văn phòng trên toàn hệ thống.

Đối với các hệ thống xử lý nước thải, chúng tôi đều vận hành để đạt chuẩn nước thải TCVN 14: 2008/BTNMT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt. Và trong năm 2021, Tập đoàn không để xảy ra bất cứ vi phạm nào về việc xả thải ra môi trường.

Tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường

Với hệ thống văn phòng làm việc trải rộng trên toàn quốc, FPT luôn ý thức mô hình văn phòng xanh không chỉ giúp Công ty đạt được những hiệu quả nhất định trong việc tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí vận hành văn phòng mà còn góp phần tạo ra môi trường làm việc sáng tạo từ đó thúc đẩy tăng trưởng bền vững. Theo đó, khi đầu tư xây dựng các khu văn phòng, FPT luôn thực hiện lập báo cáo đánh giá tác động môi trường và tuân thủ các quy định liên quan đến bảo vệ môi trường, tiêu thụ năng lượng, xử lý chất thải/khí thải. Đồng thời, trong quá trình thiết kế, FPT luôn ưu tiên việc ứng dụng các công nghệ mới, chất liệu thân thiện với môi trường và tận dụng tối đa các nguồn năng lượng tự nhiên để giảm thiểu tối đa tác động đến môi trường cũng như tiêu thụ năng lượng và xả thải.

Trong năm 2021, Tập đoàn FPT, bao gồm các công ty thành viên không ghi nhận các biên bản/thông báo nào liên quan đến việc vi phạm các điều Luật và Quy định về môi trường. Việc xác nhận không có trường hợp vi phạm cũng được FPT căn cứ dựa trên các dữ liệu các văn bản đến và đi được lưu trữ trên hệ thống thông tin dữ liệu của công ty.

Quản lý, tiêu thụ hiệu quả năng lượng và nước

Nhằm giảm thiểu lãng phí trong tiêu thụ điện năng, FPT tập trung triển khai đồng bộ, liên tục và hiệu qua các biện pháp như sau: 

 • Tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng/nước tự nhiên như: năng lượng mặt trời, nguồn nước ngầm và nước mưa.
 • Giảm phát khí thải nhà kính thông qua giảm tiêu thụ năng lượng các tòa nhà văn phòng thuộc sở hữu của Tập đoàn trên phạm vi toàn quốc.
 • Sử dụng hệ thống điều khiển các thiết bị điện, nước thông minh.
 • Thực hiện theo dõi tiêu thụ điện năng hàng tháng chặt chẽ. 
 • Định kỳ làm vệ sinh các giàn trao đổi nhiệt, đặc biệt các giàn nóng giải nhiệt gió không để bám bụi bẩn làm giảm khả năng trao đổi nhiệt của giàn.
 • Duy tu, sửa chữa các hỏng hóc kịp thời để tránh tổn thất năng lượng cho hệ thống.
 • Thay thế việc sử dụng các bình đun nước nóng cục bộ bằng việc sử dụng trung tâm cung cấp nước nóng tập trung, có sử dụng năng lượng mặt trời. 
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp để quản lý và vận hành một cách đúng đắn, khoa học, hệ thống điều hòa không khí và thông gió trong các công trình, mang lại hiệu quả cao về tiết kiệm năng lượng.

 

Năm 2021, do áp dụng giãn cách xã hội kéo dài và trên diện rộng, Tập đoàn đã triển khai làm việc, đào tạo online để vừa đảm bảo các quy định phòng chống dịch, an toàn sức khỏe CBNV, khách hàng vừa phát triển kinh doanh, vận hành liên tục. Do đó, việc tiêu thụ điện năng tại một số tòa nhà thuộc sở hữu của FPT có một số biến động. 

Trong đó, với những khu vực được sử dụng cho các hoạt động đào tạo, chỉ số tiêu thụ điện năng có xu hướng giảm mạnh do 100% học sinh, sinh viên thực hiện học online trong thời gian dài. Hệ thống báo cáo ghi nhận, mức tiêu thụ điện của khu campus Đại học FPT tại khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội) trong năm 2021 giảm tới 46% so với cùng kỳ. 

Tuy nhiên với những khu vực có hoạt động chủ yếu là văn phòng, trung tâm sản xuất/cung cấp dịch vụ CNTT, do nhu cầu làm việc từ xa qua kết nối mạng nội bộ tăng mạnh, hoạt động tiêu thụ điện năng chỉ giảm nhẹ hoặc duy trì mức ngang bằng hoặc tăng nhẹ so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, năm 2021, FPT cũng đưa vào sử dụng trụ sở mới với diện tích 102.000 m2 đáp ứng chỗ làm việc của hơn 9.000 nhân sự, đồng thời, tổng nhân sự cũng tăng 21,3% nên việc tiêu thụ điện năng cũng có sự biến động tương ứng.

Trong năm 2021, tổng lượng nước tiêu thụ tại các tòa nhà thuộc sở hữu của FPT tăng so với năm 2020 do Tập đoàn đưa vào sử dụng Trụ sở mới và mở rộng quy mô nhân sự. Đồng thời, tại một số khu vực như Đại học FPT tại khu Công nghệ cao Hòa Lạc điều chỉnh việc sử dụng nguồn cung cấp nước đầu vào từ nguồn nước giếng khoan sang nguồn nước máy.

Leave a Reply

Your email address will not be published.